Mở quán nước mía cần chuẩn bị những gì?

Bán nước mía, một loại hình kinh doanh vỉa hè mang lại lợi nhuận cao, ít rủi ro. Xác định bắt đầu mở một quán nước mía nhưng chưa có kinh nghiệm, bạn loay hoay chưa bắt đầu từ đâu, khâu chuẩn bị gồm những bước cơ bản gì để đảm bảo khai thác tốt chi phí mà bạn bỏ ra, mang lại lợi nhuận cao.  

Vậy bán nước mía cần chuẩn bị những gì?

Địa điểm, mặt bằng – yếu tố quyết định

Phải xem là yếu tố mặt bằng cực kì quan trọng khi bán nước mía. Không những ảnh hưởng đến doanh số về sau mà còn là các quyết định về giá bán, chọn mua máy ép mía phù hợp.

Chọn một mặt bằng phù hợp chứ không phải một mặt bằng giá rẻ. Nếu mặt bằng giá rẻ mà xe ép nước mía của bạn ít người biết đến trong thời gian đầu ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận.

Nếu không có điều kiện sẵn về mặt bằng cũng không cần phải thuê một mặt bằng hoành tránh đội chi phí lên cao. Bán nước mía chỉ cần một mặt bằng vỉa hè, quan trọng là thuận đường, lượng khách lưu thông đông đúc, khu vực khu dân cư, khu công nghiệp, trương học, bến xe..

Một vị trí đắt địa thu về cả triệu đồng mỗi ngày nhờ bán nước mía.

Đối tượng khách hàng cần phục vụ

Rất nhiều bạn đã vội tính đến lợi nhuận hay những gì cần thiết cho một quán nước mía mà bỏ quên bước này. Nhưng yếu tố này lại quyết định đến 99% những gì bạn phải làm sau này và ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận.

Hiểu rõ và phục vụ tốt đối tượng khách hàng tiềm năng không bao giờ thừa. Nếu đối tượng khách hàng của bạn là sinh viên, công nhân.. thì mức giá mà bạn đặt ra phải rẻ, đôi khi để cạnh tranh tốt nên đưa ra các chương trình khuyến mãi phù hợp, nhưng bù lại bán được số lượng lớn.

Nhưng đối tượng khách hàng của bạn ở khu vực trung tâm thành phố, khách đi đường, khu dân cư thì mọi chuyện lại khác, giá tốt chưa hẳn là một lợi thế cạnh tranh.

Dựa vào đối tượng khách hàng mà bạn phục vụ đặt ra mức giá phù hợp để cạnh tranh tốt

Nguồn vốn để mở quán

Dựa vào nguồn vốn đầu tư mà bạn mà bạn cân đối các khoảng chi hợp lý:

  • Nếu không tận dụng được mặt bằng trước nhà để kinh doanh thì thuê mặt bằng cũng chiếm một khoảng không nhỏ.
  • Chi phí cho máy ép mía và các các đồ dùng cần thiết cho một quán nước mía.
  • Chi phí duy trì hoạt động như: điện nước, nhân viên nếu có.
  • Chi phí dự trù cho các khoảng chi phí phát sinh.

Máy móc và thiết bị cần thiết cho một quán nước mía

Có lẽ máy ép mía là thiết bị quan trọng và chiếm nhiều chi phí nhất, do đó bạn phải chọn một máy ép mía không những ép kiệt, năng suất cao mà còn bền bỉ theo thời gian. Có 2 lựa chọn dành cho bạn là: máy ép mía để bàn và xe ép nước mía.

 

Lưu ý, trên thị trường hiện nay nhiều đơn vị cung cấp máy ép mía giá rẻ nhưng chất lượng không như cam kết. Bạn nên tham khảo các thông tin sau để không bị người bán qua mặt:

Ngoài ra, bạn sẽ cần các đồ dùng cần thiết khác như: máy cạo míamáy ép miệng ly, bàn ghế, cốc, thùng chứa đồ… Chi phí cho các thiết bị và dụng cụ sẽ vào khoảng 10 triệu đồng. Đây là một số tiền không quá lớn để có thể bắt đầu kinh doanh.

Nhân sự

Việc bán nước mía khá đơn giản, không cần tay nghề gì cả. Bạn sẽ cần từ 1-2 người để hỗ trợ trong quá trình bán nước mía tùy vào lượng khách mà bạn phục vụ, 1 người cạo vỏ mía và 1 người chạy bàn.

Nếu khách không quá đông thì chỉ cần 1 người để làm cả hai việc trên. Nếu lượng khách quá đông thì có lẽ bạn cần thêm 1 người để chạy bàn. Hãy đảm bảo quán của bạn không bị quá tải, không để khách hàng đợi quá lâu mới có nước uống.

Kế hoạch

Khi bạn mới mở ra bán, việc cạnh tranh với các cửa hàng xung quanh là điều không tránh khỏi. Vậy làm sao để cạnh tranh tốt với các quán lâu năm? Hãy xác định các lợi thế mà chỉ cửa hàng bạn mới có:

Sạch sẽ: có lẽ đây là yếu tố chắc chắn cần phải có để có thể cạnh tranh được. Hãy làm ra những ly nước mía sạch sẽ thơm ngon cho khách hàng của bạn. Công thức VÀNG sau đây:

Kinh nghiệm bán nước mía

Máy mía sạch + mía sạch + ly sạch + đá sạch + ống hút sạch = Nước mía siêu sạch

Thoải mái: Hãy giữ cho cửa hàng bạn luôn sạch sẽ, tạo cảm giác tin cậy, giữ thái độ niềm nở và thân thiện với khách hàng để họ luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi ngồi uống nước mía tại cửa hàng của bạn.

Giá cả: Định giá hợp lý với thị trường để có thể cạnh tranh tốt.

Nước mía mang đi: Với một chiếc máy ép ly, bạn có thể dễ dàng làm cho khách hàng những ly nước mía mang đi rất tiện.

Tạo một kênh quảng bá online: Hãy để mọi người xung quanh khu vực biết đến quán của bạn. Với thời đại công nghệ như bây giờ, mạng xã hội là một công cụ rất tốt để bạn kết nối tới khách hàng. Hãy tận dụng nó để có thể bán được nhiều nước mía hơn.

Với số vốn chưa đến 10 triệu là bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh nước mía. Hi vọng bài chia sẻ về kinh nghiệm bán nước mía cho người mới bắt đầu này sẽ giúp bạn định hình được những việc cần làm. Hãy chia sẻ thêm các ý kiến và thắc mắc của bạn vào phần bình luận bên dưới để chúng ta cùng nhau giải đáp.

>>> Địa chỉ uy tín để mua máy ép mía chất lượng cao

error: Nội dung thuộc bản quyền của An Việt Group.