Trên thị trường Việt Nam hiện nay có 2 dòng bếp chiên chính đó là bếp chiên nhúng đôi và nhúng đơn. Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng khác nhau của từng gia đình mà chọn mua nồi chiên nhúng điện thích hợp với nhu cầu của gia đình.
Bếp chiên nhúng hay còn gọi với nhiều cái tên khác nhau như: nồi chiên nhúng, lò chiên nhúng, chảo chiên nhúng..là một một loại bếp chiên mới được du nhập vào Việt Nam vào những năm 2015 với mục đích là khắc phục những thiếu xót mà các chảo chiên truyền thống.
Mục đích sử dụng
Bếp chiên nhúng nói chung và bếp chiên nhúng điệnnói riêng là sản phẩm chuyên dụng, được sản xuất để thực hiện những món chiên rán. Bếp chiên nhúng sử dụng dầu, mỡ để chiên rán các loại thức ăn như tôm, cua, hải sản, các loại rau củ…Bếp chiên nhúng có thể sử dụng năng lượng điện hoặc năng lượng gas để làm nóng dầu khi chiên.
Hiện nay bếp chiên nhúng điện được người dùng rất ưa chuộng vì an toàn, dễ sử dụng và chế biến các món ăn nhanh chóng, giúp người nội trợ tiết kiệm được thời gian, đảm bảo món ăn ngon chín đều, không bị cháy. Bếp chiên nhúng điện có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp để sử dụng trong gia đình, hoặc tại những nhà hàng quán ăn nhỏ.
Nguyên lý hoạt động của bếp
Với cơ chế hoạt động đơn giản là đốt nóng dầu ăn bằng thanh nhiệt được đặt trực tiếp trong khoang chứa dầu, vì vậy cách sử dụng bếp chiên bằng điện nói chung cũng như bếp chiên nhúng đơn HX-81 nói riêng rất đơn giản. Trên bảng điều khiển:
Với nguyên lý hoạt động đơn giản đó là làm nóng dầu chiên nhúng bằng thanh nhiệt được lắp đặt trực tiếp trong thùng chứa dầu, chính vì thế cách sử dụng bếp chiên nhúng dùng điện rất đơn giản.
- Đèn màu đỏ (tức đèn báo nguồn): Có tác dụng báo cho người dùng biết điện đã được cấp vào trong máy.
- Đèn màu vàng (tức là báo bếp đang hoạt động): Có tác dụng cho người dùng biết bếp đang hoạt động và gia nhiệt.
- Núm vặn tùy chỉnh: Có tác dụng bật tắt hệ thống phát nhiệt và điều chỉnh nhiệt độ bộ phận gia nhiệt từ 50 -200 độ C.
3 loại bếp chiên nhúng
Có ba kiểu thiết kế bếp chiên phổ biến: kiểu ống, bếp mở và đáy phẳng. Hầu như tất cả các bếp chiên nhúng được chế tạo từ thép không gỉ khổi lớn và bao gồm một bộ điều chỉnh nhiệt độ chính xác để kiểm soát nhiệt độ.
- Bếp chiên nhúng kiểu ống có một loạt các ống chạy qua đáy bể sưởi. Đầu đốt gas chạy qua các ống này và làm nóng dầu. Bếp chiên nhúng kiểu ống cũng có một khu vực trầm tích mát hơn bên dưới các ống. Điều này cho phép các mảnh vụn và thực phẩm lắng xuống dầu siêu nóng phía trên đầu đốt ống vào dầu mát bên dưới đầu đốt, ngăn chặn sự cacbon hóa của các hạt đó, có thể để lại hương vị cháy trên thức ăn chiên.
- Bếp chiên nhúng mở được làm nóng bằng bếp gas hoặc một bộ phận làm nóng bằng điện quấn quanh đế bên ngoài thùng dầu. Dầu được làm nóng khi các nguyên tố này làm nóng cơ sở kim loại. Bếp chiên mở cũng có một khu vực trầm tích dưới điểm mà khí hoặc điện là yếu tố làm nóng dầu để cho phép các hạt thực phẩm thoát khỏi dầu siêu nóng.
- Bếp chiên mở thường dễ lau chùi hơn so với bếp chiên kiểu ống vì khu vực trầm tích đáy là mở và có thể tiếp cận được. Các ống dẫn nhiệt trên cácbếp chiên kiểu ống làm cho đáy bể khó khăn hơn vì chúng nằm trong bể phía trên khu vực trầm tích, ngăn chặn sự tiếp cận dễ dàng.
- xem thêm >>Kinh nghiệm chọn mua bếp chiên nhúng điện chất lượng và uy tín